Nguồn thức ăn ảnh hưởng đến chất lượng tổ yến như thế nào

Nhiều khách hàng mua yến sào gọi điện hỏi tôi vì sao yến sào ở miền này ngon hơn khu vực kia và từ đó giá yến sào của các khu vực cũng khác nhau . Theo ý kiến của tôi, điều này có quan hệ với chất lượng và số lượng nguồn thức ăn của từng khu vực mà chim yến nhận được. Tại Indonexia, tổ yến của chim sống ở vùng nam (vùng có rừng quốc gia-thức ăn nhiều) có hàm lượng protein cao hơn vùng phía bắc và vùng phía đông, chất lượng yến sào còn tùy vào tháng và mùa vụ thu hoạch, mùa nắng  ít côn trùng thì hàm lượng protein trong tổ yến thấp hơn mùa mưa là mùa nhiều côn trùng. Ví dụ, tại Malaysia, mùa mưa xảy ra từ tháng 10-12, côn trùng nẩy nở nhiều nên tổ yến sàovụ tháng 12->3 có hàm lượng Axit amin cao hơn. Mùa khô xảy ra vào tháng 6->7, lúc này côn trùng rất ít nên chất lượng tổ yến tháng 4-7 kém hơn ( Norhayati MK, et al.,2010).

Một căn nhà yến trong TPHCM

Một căn nhà yến trong TPHCM

Khu nhà yến tại Cần Giờ

Khu nhà yến tại Cần Giờ

– Tư liệu phân tích tổ yến đảo Việt Nam (Phach N.Q. et al., 2000) cũng thấy rõ  : Tỉ trọng protein và lipit có khác nhau theo loại tổ và kỳ khai thác, tổ yếnkhai thác kỳ 1 tốt hơn kỳ 2. Hàm lượng protein trong kỳ khai thác lần đầu là 47,16%, lần hai là 36,9%, lipit lần đầu là 0%, lần 2 – 0,56%. Điều đó  cũng dể hiểu vì chim yến làm tổ trong kỳ 1 kéo dài 60-80 ngày, nước bọt được chế tiết đấy đủ, tích tụ được nhiều chất dinh dưỡng hơn so với kỳ 2 chỉ làm tổ trong 30 ngày. Nếu tận thu bắt chim làm tổ nhiều lần thì chất lượng tổ cũng sút kém.

– Người dùng yến cần hiểu thêm rằng: tổ yến ngon, thì phải có công dụng tốt đến sức khỏe của ngườisử dụng, nhưng, tác dụng của yến sào lại tùy thuộc vào nguồn gốc và loại tổ yến. thành phần dinh dưỡng chínhcủa tổ yến là các nguyên tố vi lượng, glycoprotein và carbohydrate  trong số các carbohydrate thì acid sialic có nhiều nhất trong tổ yến (9%). Acid sialic có năng lực kháng virus, vi khuẩn, điều hành hệ thống miễn dịch, kháng viêm. Các tác dụng khác của tổ yến tôi đã tìm đọc tư liệu và giới thiệu trong cuốn sách “Chim yến và kỹ thuật nuôi lấy tổ”, hãy tìm đọc sách, hoặc đọc các tư liệu tham khảo mà sách đã trích dẫn. Lấy ví dụ, tác giả Aswir A.R.(2010)  đã sử dụng tổ yếnchế biến, chưa chế biến, acid sialic… để nghiên cứu sự tăng sinh của dạng tế bào Caco-2 có thuộc tính phòng thủ niêm mạc ruột, từ đó đánh giá tác động của tổ yến đến phòng chống các bệnh đường ruột. Kết quả cho thấy với một nồng độ nhất định (5 ppm tổ yến sào) bổ sung vào môi trường nuôi cấy, dòng tế bào Caco-2 đã tăng sinh sản về số lượng rõ rệt. Tuy nhiên, các kết quả sơ bộ cũng phát hiện ra rằng hiệu ứng công dụng của tổ yến sào tùy thuộc vào nguồn và loại tổ yến sử dụng. Đã có sự khác biệt trong tỷ lệ gia tăng tế bào ở các lô tổ yến sào có nguồn gốc khác nhau.

– Chim yến là loài có chế độ ăn uống rất chọn lọc, bộ Cánh màng (hymenoptera) và bộ hai cánh (diptera) là những con mồi có nhiều nhất trong chế độ ăn uống của chim yến. Theo nghiên cứu  của Huda et al.(2008), cũng đã phát hiện có sự khác biệt đáng kể về các chất dưỡng chất của tổ yến sào thu ở các miền địa phương và các loại tổ khác nhau, vấn đề này có thể là do điều kiện môi trường sống, sự sẵn có và phong phú của nguồn thức ăn. Cụ thể hơn, chất lượng của tổ chim yến sinh sống ở môi trường rừng, rừng ngập mặt, bắt côn trùng trên thảm rừng thì tốt hơn tổ chim của những con chim sống ở vùng thành thị. Tại thảm rừng thức ăn chính của chim là bộ cánh màng (hymenoptera)-như kiến, loại thức ăn này tốt hơn ăn ruồi thuộc bộ hai cánh (Diptera)- thường gặp ở vùng đô thị. Vì vậy, dù là yến sào Khánh Hòa hay yến sào cần giờ, yến sào gò công hay yến sào hội an…, chất lượng của tổ yến không phụ thuộc vào vị trí địa lý của vùng miền mà phụ thuộc chủ yếu vào thảm thực vật ở vùng đó có đa dạng hay không.

noi-ban-yen-sao-uy-tin

Rừng ngập mặn Cần Giờ có thảm thực vật thiên nhiên phong phú

Kết luận :

-Từ những nghiên cứu trên đây cho thấy có sự khác biệt rõ rệt về chất lượng tổ yến, mà chất lượng và công dụng của tổ yến sào lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố, vì vậy khi mua tổ yến sào về ăn, cần có chọn lọc và am hiểu được nguồn gốc, thương hiệu yến sào uy tín, thì ăn yến mới có tác dụng. Đến đây câu hỏi mua yến sào ở vùng nào tốt không quan trọng bằng câu hỏi mua yến sào ở đâu tốt nữa.

–  Hiện nay, sau khi thu hoạch tổ yến sàoxong, vấn đề bảo quản và xử còn nhiều bất cập như làm giả tổ yến sàovới một tỉ lệ nhất định, pha trộn tổ yếnvới đường, rau câu…sử dụng những phương pháp tạo tổ yến huyết, tẩy trắng sản phẩm, tổ yến bị ẩm mốc…Vì vậy rất cần thiết sự theo dõi , kiểm tra các sản phẩm tổ yến sàothương mại khác nhau của các cơ quan chức năng, đặc biệt là hàm lượng dinh dưỡng của nó. Điều này không chỉ để bảo vệ lợi ích người tiêu dùng mà còn để đảm bảo rằng sản phẩm này là an toàn cho người tiêu dùng”.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *