Những tiêu chí nào quyết định giá tổ yến

Như chúng ta đã biết tác dụng của tổ yến là rất tốt đối với sức khỏe của tất cả mọi người đặc biệt là phụ nữ có thai, trẻ nhỏ đang tuổi phát triển, người sức khỏe kém và người cao tuổi. Nhưng để đáp ứng cho nhu cầu đa dạng của nhiều khách hàng hiện nay, thị trường tổ yến cũng rất đa dạng và giá tổ yến cũng rất khác nhau. Đôi khi người mua không nắm bắt hết được các loại yến sào và phân loại như thế nào nên so sánh giá yến rẻ và đắc. Yến sào Cần Giờ Trang Nhi xin trình bày các loại tổ yến có trên thị trường và cách phân biệt, từ đó mọi người có thể  nắm được phần nào vì sao giá của tổ yến khác nhau như thế.

1. Tiêu chí phân loại tổ yến theo nguồn gốc

Tổ yến hoang (hay còn gọi là yến đảo): Có hai loài yến thường làm tổ trên các vách núi là loài chim yến Fuciphaga (yến hàng) và chim yến Maxima (yến tổ đen). Nhưng chỉ có loại tổ yến của chim yến hàng là dùng được và được biết dưới tên Tổ yến đảo.

Tổ yến nuôi (hay còn gọi là yến nhà): Tổ yến của loài Esculanta là thường thấy nhất ở các nhà yến nuôi. Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng yến nhà là yến có thể nuôi được nhưng trong thực tế những người chủ nhà yến chỉ có thể dựa vào kỹ thuật xây dựng và thiết kế để dẫn dụ chim yến vào nhà làm tổ và sinh sản. Như vậy, thức ăn của chim yến cũng hoàn toàn thiên nhiên như loài chim yến đảo, buổi sáng sớm bay đi ăn và chiều tối bay về nhà nuôi yến. Do đó thành phần dinh dưỡng giữa yến đảo và yến nhà cũng có tính tương đồng.

Tổ yến đảo có giá cao hơn yến nhà nhiều vì thu hoạch yến đảo phải đóng thuế nhà nước 26 triệu đồng/kg hoặc giá bán tổ yến phụ thuộc vào giá của nhà nước (trường hợp Yến Đảo Cù Lao Chàm), đồng thời việc thu hoạch tổ yến đảo gian nan và nguy hiểm hơn yến nhà. Ngoài ra, ăn tổ yến đảo có đậm hương vị của biển (hơi tanh mùi rong rêu) tổ yến dai hơn do ít được khai thác. Trong khi đó, tổ yến nhà được khai thác dễ dàng và được các chủ nhà khai thác thường xuyên.

thu hoạch yến đảo

Yến đảo làm tổ

Yến sào cần giờ Trang Nhi

Yến nhà làm tổ

2. Tiêu chí phân loại yến sào theo màu sắc:

Màu sắc của tổ yến sào khác nhau sẽ có giá cả khác nhau, trong đó yến huyết (tổ yến màu đỏ) có giá cao nhất, tiếp theo là tổ yến hồng (tổ yến có màu hồng) và cuối cùng là bạch yến (yến trắng) . Lý do tại sao tổ yến có màu sắc khác nhau vẫn còn là một đề tài gây tranh cãi. Tổ yến có màu sắc khác nhau phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Về nguyên tắc, tất cả tổ yến được hình thành đều có màu trắng từ nước bọt của loài chim yến. Qua thời gian, do môi trường hoặc những phản ứng mà có màu khác nhau. Sản lượng của yến huyết và yến hồng chỉ chiếm khoảng 10%, vì sự quý hiếm của yến huyết nên trên thị trường hiện nay, giá tổ yến loại này là cao nhất, tổ yến màu càng đậm giá càng cao.

yen-huyet

Tổ Yến Huyết (Yến Huyết)

hong-yen

Tổ Yến Hồng (Hồng Yến)

to-yen-trang

Tổ Yến Trắng (Bạch Yến)

3. Tiêu chí phân loại tổ yến sào theo cân nặng.

Thị trường phân loại các tổ yến theo độ to của từng tai yến, mỗi tổ yến nặng bao nhiêu gram hoặc cụ thể 1 lạng (100gram) thì được bao nhiêu tổ yến. Tổ yến sào càng nặng (nhưng ít ít lông) có giá trị càng cao vì được những con chim yến trưởng thành, to khỏe, cần cù, chăm chỉ tạo thành và có tình thương yêu lớn với chim non nên những tổ làm ra phải to, chắc, tránh trường hợp chim non bị rơi.  Thông thường, giá của tổ yến sào theo phân loại cân nặng chênh lệch nhau khoảng 200.000 – 400.000/100g đồng tùy thuộc vào tạp chất đính kèm.

4. Tiêu chí phân loại theo tạp chất của tổ yến:

Những tổ yến nhà (hoặc yến đảo) có màu trắng và khối lượng cân nặng cũng ngang nhau, nhưng tạp chất bám trên tổ yến nhiều ít khác nhau cũng có giá thành khác nhau. Tổ yến mà ít tạp chất thì có giá thành đắt hơn. Do đó, người mua khi mua tổ yến phải để ý vấn đề này. Đôi khi người kinh doanh đưa ra mức giá của tổ yến rẻ hơn, nhưng loại tổ yến lại nhiều lông và nhiều tạp chất. Sở dĩ giá tổ yến ít tạp chất cao hơn loại có nhiều tạp chất là vì yến càng nhiều tạp chất thì thời gian làm sạch càng lâu, vất vả và hao yến.

to-yen-nhieu-long

Tổ Yến Nhiều Lông

to-yen-it-long

Tổ Yến Ít Lông

5. Tiêu chí phân biệt tổ yến sào theo hình dáng:

Trong nhà yến thì người chủ đã ốp sẵn những thanh gỗ ngang, dọc để cho chim yến làm tổ. Nếu chim yến làm tổ trên bề mặt thanh gỗ thì sẽ ra dạng yến tai (là loại có giá trị cao nhất), nếu chim yến làm tổ ngay chỗ giao nhau của các thanh gỗ (góc 90 độ) thì sẽ ra dạng yến góc (là loại có giá trị thấp nhất). Gần đây, để giảm số lượng yến góc để tăng giá trị của tổ yến, người ta ốp vào chỗ giao nhau của các thanh gỗ một miếng ván để tổ chim yến nhìn đẹp hơn, giá thành sẽ cao hơn.

Ngoài ra, còn phân loại theo tổ yến bị bể (do khi khai thác hoặc vận chuyển bị bể), tùy theo mức độ bể của tổ yến mà giá cả cũng khác nhau. Trong đó có vỡ một phần, vỡ làm đôi, chân (chân tổ yến), vụn….

yen-tai

Yến Tai

to-yen-goc

Tổ Yến Góc

to-yen-be

Tổ Yến Bể

chan-to-yen

Chân tổ yến

yen-vun

Tổ yến vụn

6. Tiêu chí phân biệt tổ yến sào theo khu vực địa lý:

Cùng một loài chim yến, nhưng sinh sống ở những vùng miền khác nhau cũng cho thành phần dinh dưỡng khác nhau. tuy vậy, thành phần dinh dưỡng chỉ khác nhau về tỷ trọng, còn tất cả các loại dưỡng chất đều có ở tất cả các tổ yến ở các vùng khác nhau. Ví dụ chim yến được nuôi ở những vùng gần rừng biển như Khánh Hòa, Gò Công, Cần Giờ thì chim yến sẽ được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng từ nguồn côn trùng phong phú của rừng và biển nên chất lượng tổ yến sẽ tốt hơn, tỉ trọng thành phần dinh dưỡng sẽ cao hơn. Còn nếu chim yến được nuôi trong những nhà yến nội thành TPHCM thì nguồn thức ăn kém hơn, môi trường ô nhiễm hơn…dẫn đến chất lượng tổ yến không được tốt bằng. Trên thị trường thế giới hiện nay nói chung, thì tổ yến Việt Nam là loại có giá cao nhất.

nha-yen-trong-tphcm

Nhà Yến Trong Nội Thành TPHCM

nha-yen-tai-khanh-hoa

Nhà Yến Tại Khánh Hòa

7. Giá tổ yến phụ thuộc vào thương hiệu.

Để xây dựng một thương hiệu yến sào lớn, được nhiều người biết đến và tin tưởng không phải là một việc làm dễ dàng vì tốn rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Bên cạnh đó, để vận hành một bộ máy công ty đồ sộ với nhiều nhân viên và một hệ thống cửa hàng, đại lý phân bố khắp cả nước ngốn không ít tiền của các công ty lớn. Vì thế, sản phẩm thuộc một thương hiệu càng lớn thì giá càng cao. Khách hàng trả giá cao để mua sản phẩm của công ty lớn không phải vì chất lượng tổ yến ở các công ty này tốt hơn nơi khác mà là khách hàng phải trả tiền cho thương hiệu (tất nhiên bên cạnh đó khách hàng cũng được đảm bảo chất lượng bằng một thương hiệu lớn). Còn đối với những công ty, cửa hàng nhỏ và ngay cả những người trực tiếp nuôi yến sào vì ít được biết đến, không đủ lực để xây dựng thương hiệu như những công ty lớn nên chỉ còn cách cạnh tranh về giá, tìm cách giảm giá để thu hút khách hàng.

Ở đây Yến Sào Trang Nhi không khuyên khách hàng nên lựa chọn giá cả hay lựa chọn thương hiệu vì tùy theo quan điểm, niềm tin, sự am hiểu và điều kiện tài chính của mỗi người mà lựa chọn sản phẩm cho riêng mình. Tuy nhiên, người tiêu dùng nên mua sản phẩm từ nhiều nơi, nhiều cửa hàng, nhiều nguồn khác nhau nhằm có cho bản thân nhiều trải nghiệm về sản phẩm cũng như kinh nghiệm về giá cả.

Tham khảo thêm những địa chỉ bán yến sào uy tín tại TPHCM: http://xn--muaynsoutttphcm-cjb9a58ep884bskatj.vn/

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *